บทความที่ได้รับความนิยม

3/01/2554

พะแนงหมู

พะแนงหมูเนื้อนุ่มหอมเครื่องแกงหวานมันกะทิสดๆ


วันนี้อยากกินผัดพริก หรือแกงอะไรเผ็ดๆแบบได้อารมณ์เครื่องแกงรสจัดจ้าน แล้วพะแนงหมูก็คือคำตอบสุดท้าย เวลาคิดจะทำอาหารที่มีเครื่องแกงเข้ามาเกี่ยวข้อง แจนจะห่วงเรื่องพริกแกงก่อนเพื่อนเลยค่ะ เพราะถ้าไม่ได้เครื่องแกงที่สดใหม่หอมแล้วละก็ อย่าไปเสียเวลาทำเลย ยังไงก็ออกมาไม่อร่อยแบบที่คิด

เครื่องแกงที่ดีต้องสดใหม่ สีสันจัดจ้าน หอมเครื่องเทศชัดเจนไม่มีกลิ่นสาป หรือสีสันเริ่มเปลี่ยน เพราะค้างอยู่ในกาละมังแม่ค้ามานาน อย่างนี้นี่เอง ยายเลยชอบตำพริกแกงเองเพราะถึงเครื่องแล้วก็สดใหม่กง่าไปซื้อเค้าที่ตลาด

แต่คุณยายคะ สาวยุคไอทีอย่างหนูคงไม่มีเวลามาโขลกเครื่องแกงเองเหมือนสมัยแม่พลอย แห่งสี่แผ่นดิน เอาเป็นว่าเราเลือกซื้อร้านที่ไว้ใจใด้แล้วมาเติมเครื่องอีกนิดหน่อยจะดีกว่า

เครื่องปรุง
1. เนื้อหมูสันนอก หั่นชิ้นบางๆ เสร็จแล้วหมักด้วยแป้งมันและหัวกะทินิดหน่อยทิ้งไว้ซัก 15 นาที (จะได้หมูเนื้อนุ่มอร่อย)
2. พริกแกงแดง ได้มาแล้ว ตำผิวมะกรูด รากผักชีให้ละเอียดแล้วเติมลูกผักชียี่หร่าป่นลงไปนิดหน่อย
3. หัวกระทิ
4. น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี
5. ใบมะกรูดอ่อนซอยละเอียด
6. โหระพาเด็ดใบ

ลงมือกันเลย
1. ตั้งกะทะพอร้อนใส่หัวกะทิลงไป คนพอเดือดปุดๆ ใส่เครื่องแกงลงไปเลยค่ะ
2. ผัดด้วยไฟอ่อนๆ เติมหัวกะทิลงไปอีกนืดหน่อย จนพริกแกงแตกมันสวย
3.ใส่เนื้อหมูที่เตรียมเอาไว้ลงไปเลยค่ะ ผัดให้เนื้อหมูเข้ากันดีกับพริกแกง เติมหัวกระทิไปพลางอย่าให้แห้งติดกะทะนะคะ
4. ใช้ไฟกลางๆค่อนข้างอ่อน นะคะ พอเนื้อหมูเริ่มสุกดีก็ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ให้ได้รสเค็ม หวานมันของหัวกะทิ
5. เนื้อหมูสุกดีแล้วโรยใบมะกรูดอ่อนซอยละเอียดกับใบโหระพาลงไปแล้วคนให้ทั่วกัน..ปิดไฟเลยค่ะ
6. ตักใส่จานตกแต่งด้วยใบโหระพา พริกแดง (ที่คุณว่าสวยอ่ะค่ะ)...พร้อมเสริ์ฟแล้วจร้าาา

พะแนงหมูเนื้อนุ่ม หอมฟุ้งเครื่องแกงมีน้ำแกงข้นๆขลุกขลิก ทานแนมกับปลาสลิดทอด หรือ ปลาเค็มอะไรก็อร่อยทั้งนั้น


เรื่องและภาพโดยแจน พิมยาดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น