เพื่อนที่ไปตลาดด้วยบอกแจนว่าไม่เคยกินดอกหอม แจนเลยท้าว่าถ้าได้ลองแล้วจะติดใจ เพื่อนบอกงั้นต้องลองดู...จัดให้ค่ะ
ดอกหอมจะออกมากตอนช่วงเข้าหน้าหนาว แต่หากเกิดอยากกินนอกฤดูราคาก็จะแพงซักนิดค่ะ แต่ทำอย่างไรได้ เมื่ออยากกินก็ต้องจ่ายแพงกว่า ไม่เป็นไรหรอกนะคะ
เครื่องปรุง
1. ดอกหอม 1 กำย่อมๆ ล้างให้สอาด ตัดตรงโคนทิ้งไปซัก 2 นิ้ว แล้วหั่นเป็นท่อน ซัก 1.5 นิ้ว
2. กะเทียมไทยสับหยาบๆ
3. น้ำมันพืช
4. กุ้งทะเล (กุ้งขาว) ซัก 10 ตัว แกะเปลือก ผ่าหลังเอาขี้กุ้งออก ส่วนหัวแกะมันเก็บไว้นะคะ
5. น้ำมันหอย ซีอิ๋วขาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย
ลงมือกันเลย
1. ตั้งกะทะ พอเริ่มร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่กะเทียมสับหยาบลงไปเจียวให้หอม
2. ใส่กุ้งกับมันกุ้งลงผัด พอกุ้งสดุ้งไฟ ตอนนี้สีกุ้งในกะทะจะเป็นสีส้มเหลืองจากมันกุ้ง น่าทานค่ะ
3. ใส่ดอกหอมลงไปแล้วคนให้ทั่ว เร็วๆ
4. เติมเครื่องปรุงน้ำมันหอย ซีอิ๋วขาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย ชิมให้ได้รสตามชอบ
5. ผัดให้ทั่ว อย่าให้นานนะคะ เพราะทั้งกุ้งและดอกหอมสุกง่ามาก ถ้าผัดนานเกินไปเนื้อกุ้งจะแข็ง และดอกหอมก็จะไม่กรอบอร่อยเท่าที่ควร ในกะทะตอนนี้สีสวยมากสีเหลืองส้มของมันกุ้งเคลือบดอกหอมสีเขียวเข้ม โอยย น้ำลายไหลค่ะ
6. ปิดไฟ แล้วตักเสิร์ฟ ได้เลยค่ะ
เป็นอาหารจานเดียว ง่ายๆ แจนตักราดข้าวเลยค่ะ อร่อยโดยไม่ต้องพึ่งร้านอาหารตามสั่งที่ชอบใส่ผงชูรสเยอะๆ...เพื่อนบอก ถ้ารู้ว่าดอกหอมหวานกรอบอย่างนี้ ลองชิมไปตั้งนานแล้ว....
อะอะอะ เห็นไม๊ล่ะ บอกแล้วจะติดใจ
เรื่องและภาพโดย: แจน พิมยาดา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น