ขนมก้นถั่วเนื้อแป้งนุ่ม รสมันหวาน เค็มน้อยๆ มีถั่วทองคั่วรองก้น จึงมีชื่อเรียกว่า "ก้นถั่ว"
ขนมก้นถั่วเป็นขนมพื้นถิ่นแถบเมืองชล ค่ะ จริงๆแล้วขนมก้นถั่วไม่ได้มีเครื่องปรุงหรือวิธีการทำที่ยุ่งยากซับซ้อนอะไรมากมายนะคะ แต่เชื่อไม๊ หาที่ทำอร่อยจริงๆยากนะ เพราะบางเจ้าแป้งจะกระด้าง คืนตัวแข็งไม่อร่อยเวลาทิ้งไว้นานๆ
ขนมก้นถั่วทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำกระทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ โดยผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ และแป้งข้าวเจ้า ได้น้ำแป้งรสชาด หวานมันเค็ม ก่อนนำไปหยอดใส่ถ้วยตะไลที่มี ถั่วทองคั่วรองก้นไว้แล้ว จึงนำไปนึ่ง ประมาน 15 นาที เท่านี้ก็ได้ ขนมพื้นบ้านแสนอร่อย กินอร่อยแบบแคะจากถ้วยตะไล ไม่ทันทีเดียวค่ะ
เครื่องปรุง
- ถั่วเขียวเราะเปลือก 1/2 ถ้วยตวง
- กระทิคั้นข้น 1.5 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้าผง 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- คั่วถั่วทองให้เหลืองหอม แล้วแช่ในน้ำร้อนให้พองนุ่ม เอาใส่ก้นถ้วยๆ
- แบ่งกระทิ 1 ถ้วยตวง ใส่น้ำตาลและเกลือป่นลงในกระทิ คนให้ละลายแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางลงในอ่างผสม ใส่แป้งลงคนให้เข้ากัน
- เรียงถ้วยตะไลซึ่งใส่ถั่วไว้ลงในหม้อนึ่ง นึ่งให้ร้อน (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) คนแป้งแล้วใส่ลงให้เกือบเต็มถ้วย
- หยอดหน้าแต่ละถ้วยด้วยหัวกระทิที่แบ่งไว้ ปิดฝาหม้อนึ่ง นึ่งประมาณ 8 นาที ยกลงทิ้งให้เย็น แกะใส่จานเป็นอันเสร็จ.
ถ้ามีโอกาส ผ่านมาแถวเมืองชล ต้องลองหาชิมดูนะคะ เชื่อแจนซิคะ แล้วจะติดใจ ต้องมาเมืองชลบ่อยๆทีเดียวเลยหละค่ะ
เรื่องและภาพโดย: แจน พิมยาดา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น