กินเส้นกันดีกว่า..จะได้ไม่ทะเลาะกัน
อาหารเส้นที่ทำจากแป้งสารพัดชนิด ก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป อีกทั้งอร่อยคนละแบบ ต้องขอบคุณที่ความสร้างสรรค์ ของคนรุ่นก่อนๆ ที่นำ เส้นนานาชนิดมาปรุง ทั้งเส้นสดและเส้นแห้ง ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน ญี่ปุ่น อิตาลี ส่วนกรรมวิธีการผลิตของเส้นแต่ละชนิดก็คล้ายๆกัน เริ่มจากผสมแป้ง น้ำและวัตุปรุงรสต่างๆ นวดให้เข้ากัน รีดให้เป็นแผ่น ตัดเป็นเส้น จากนั้นทำให้เส้นสุก (ถ้าเป็นเส้นแบบแห้งก็เอาไปอบหรือทอดต่อ)
ที่เราคุ้นเคยมาแต่เด็ก ก็มากมายนับไม่ถ้วนแล้ว เช่น ก๋วยเตี๋ยวสารพัดประดามี ผัดไทย ผัดซีอิ๋ว ก๋วยเตี๋ยวคั่ว เส้นจันทร์ ก๋วยเตี๋ยวแคะ ก๋วยจั๊บ บะหมี่ ข้าวซอย ขนมจีน สปาเกตตี มักกะโรนี พาสต้า โอยย..ไม่ไหวจะลิสต์ ออกมาหมด
วันนี้ แจนเก็บของในตู้เย็นมาทำข้าวเย็น เลยได้เส้นอุด้งผัดซอสสูตรแจนเอง
ก่อนอื่น ทำซอสสูตรมหัศจรรย์ก่อน มีน้ำพริกเผากุ้ง เต้าหู้ยี้ขาวผสมเต้าเจี้ยวขาว ซอสสุกี้ยากี้ น้ำมันงา แล้วก็ เหล้าจีน เคี่ยวทั้งหมดด้วยไฟอ่อนๆ พอได้ซอสข้นเหนียวเป็นอันใช้ได้...ขอบอกนะคะ อร่อยมากมาย
ผัดเส้นอุด้งหนับนุ่มเข้าเนื้อกับซอสสูตรพิศดาร รสล้ำลึกสไตส์เอเชียนฟิวชั่น มีปลาหมึกกับหอยเชลล์ เพิ่มรสชาติด้วยกุ้งแม่น้ำเผา เนื้อหนั่นแน่นหอมหวาน จานนี้อร่อยล้ำ แบบทานหมดไม่รู้ตัว.
ทำให้คนที่รัก ทานวันวาเลนไทน์ อร่อยเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่าเลยค่ะ
เรื่องและภาพโดย : พิมยาดา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น