" แม่ๆ..ไข่ยังไม่สุกเลยค่ะ " แม่แอบอมยิ้มแล้วบอก เป็นยางมะตูมแบบนี้แหละอร่อย..
ไข่ต้มยางมะตูมไม่ได้ทำยากเย็นอะไรเลย มีเคล็ดลับนิดเดียวคือเวลาที่ต้มต้องต้มน้ำให้เดือดก่อนนะคะแล้วใส่เกลือลงไปนิดหน่อยเพราะจะทำให้ไข่ปอกง่ายขึ้น ปอกออกมาแล้วผิวไข่สวย ไม่ขรุขระ หย่อนไข่ลงไปแล้วลดไฟลงนิดนะคะ ให้เดือดแบบปุดๆ ต้มต่อไปไม่เกิน 7 นาที แต่ก็ต้องคำนึงถึงขนาดของไข่ด้วยนะคะ ทีี่บ้านแจนชอบใช้ไข่เป็ดฟองใหญ่ๆแม่บอกว่าเลย 7 นาทีไปนิดนึงก็ได้
ได้เวลาแล้วเอาไข่ขึ้นมาแช่น้ำเย็นทันที เปิดน้ำไหลผ่านเพื่อระบายความร้อนจากไข่ออกไปเร็วๆ ไม่งั้นมันจะสุกต่อแล้วไข่แดงก็จะสุกแข็ง ไม่เป็นยางมะตูม ปอกเสร็จแล้วก็เอาด้ายเย็บผ้า ผูกกับที่ยึดแน่นดีแล้วก็ผ่าไข่ต้มด้วยด้ายนั่นเลย ทีนี้ก็ได้เวลาเผยโฉมไข่ต้มยางมะตูมตัวจริงแล้ว..ไข่แดงฉ่ำเป็นมันเยิ้มตัดกับสีของไข่ขาว น่ากินที่สุด แจนว่าเอาน้ำปลาโรยหน่อยคลุกข้าวร้อนๆ ก็อร่อยดีนะ
แต่วันนี้มาทำน้ำยำราดกันดีกว่า..ง่ายนิดเดียวค่ะ เอาน้ำปลาน้ำตาลปี๊ป น้ำมะนาวผสมกันตามชอบนะคะ แล้วซอยหอมแดง พริกขี้หนู ผสมลงไปเลย เอาน้ำยำ ราดลงบนไข่ที่เราผ่าเรียงไว้แล้วในจาน โรยด้วยต้นหอมผักชีซอยหน่อยก็จะสวยดี..
เอาข้าวสวยร้อนๆ มาเร็วเข้า..อร่อยสุดยอดไปเลยค่ะ
เรื่องและภาพโดย: แจน พิมยาดา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น