เวลาไปตลาดเห็นปลาแปลกๆที่คุ้นเคยแล้วนึกถึงแม่ เพราะแต่ก่อนเวลาไปตลาดกับแม่ แม่จะคอยบอกปลาแบบนี้เรียกว่าอะไรเอาไปทำอะไรอร่อย รักแม่ที่สุดอ่ะ
แจนไม่ค่อยได้เห็นปลาใบขนุน หรือ บางทีก็เรียกปลาแป้น ปลาโนรี ตามแถวนี้ (สัตหีบ) บ่อยนักนะคะ วันนี้ได้เจอกันก็เป็น ฤกษ์ดีนะจ๊ะ มาๆๆ จับมาทำ แกงส้มซะเลย..
บอกแม่ค้าว่า ช่วยทำให้หน่อยได้ไม๊ แม่ค้าเหวี่ยงเล็กน้อยแล้วบอกว่า ปลาตัวเล็ก ไม่ทำค่ะ..ทำไงดีล่ะ ถึงคิวแล้วหละ แจนทำเองก็ได้ ว่าไปแล้วจะไปเอาอะไรกับป้านักหนา ก็ โลละแค่ 40 บาท ยังจะมาให้กรูทำให้อีกเนี่ยนะ..ว่าแล้วป้าก็เหวี่ยง เบาๆ..
1 กิโล ได้ประมาน 8 ตัว มาถึงก็เริ่มพิธีการ ขอดเกล็ด เออแฮะไม่ยากนะ เกล็ดเล็กๆบางๆ แค่เอามีขอดย้อนจากหางมาหัวก็ออกไปหมดแบบง่ายดาย ตัดหัวออก ล้วงใส้ทิ้งไป ล้างให้สอาด แล้วใส่ ตระแกรงสะเด็ดน้ำ แค่นี้ก็ได้ปลาใบขนุน พร้อมแกง แล้ว ง่ายนิดเดียว
แจนซื้อน้ำพริกแกงส้มมา 10 บาท แล้วก็ มะละกอดิบสับที่แม่ค้าสับใส่ถุงไว้ มาหนึ่งถุง 10 บาท มะขามเปียก 1 ถุง 20 บาท (แพงนะเนี่ย) พริกแดง ลูกมะกรูด แล้วก็ใบมะกรูด แค่นี้แหละเครื่องปรุง
เตรียมคั้นน้ำมะขามเปียกไว้แล้ว ก็เอาหม้อใบกลางใส่น้ำตั้งไฟ พอเดือดก็เอาพริกแกงลงไปคนให้ละลาย ปรุงด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปึก เกลือ น้ำปลา เดือดอีกทีก็ใส่มะละกอดิบสับลงไป ปล่อยให้เดือดซักครู่ จึงเอาปลาค่อยๆใส่ไปให้หมด ห้ามคนนะคะ เดิือดอีกทีแล้ว ลองชิมซิคะ เติมรสชาดตามชอบค่ะ เปรี้ยวเค็มหวาน 3 รสนะคะถึงจะอร่อย ทุบหอมแดง พริกขี้หนู ใส่ แล้วโรยน้ำมะกรูด ใบมะกรูดลงไป ลดไฟให้เดือดปุดๆ อีก 5 นาทีก็ยกลงได้แล้วค่ะ
มาเลยๆ ต้องทานร้อนๆ เนื้อปลาขาวๆ ร่อนออกจากก้างกลางตัวง่ายๆแค่เอาช้อนแซะ ราดน้ำแกงส้มชุ่มๆ มีปลาเค็ม หรือของทอดอื่นเคียงไปด้วย โอวววววว ขอบคุณเมืองไทย และ รักแผ่นดินนี้ค่ะ
เรื่องและภาพโดย: แจน พิมญาดา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น