บทความที่ได้รับความนิยม

3/26/2554

แกงแดงไก่ใส่มะเขือเปาะ

อร่อยแบบดั้งเดิม ด้วยเครื่องแกงตำเอง ได้รสเครื่องแกงสดๆ ล้ำลึกกว่าที่ซื้อตามตลาด 

แกงเผ็ด หรือแกงแดง ที่ซื้อตามตลาดหาที่อร่อยกินยากเต็มที อย่างแรกไม่ถึงเครื่องแกง แล้วก็น้ำแกงใส ไม่ข้นเข้ม ตอนเด็กยายบังคับให้ช่วยตำเครื่องแกง เวลายายจะทำแกงใดๆ วันนี้ต้องขอบคุณยาย เพราะหลานได้กินของอร่อยๆ โดยไม่ต้องง้อใคร
เครื่องปรุง
1. เครื่องแกง - พริกขี้หนูแดง ข่า ตระไคร้ กระเทียม หอมแดง ผิวมะกรูด ใบมะกรูด กะปิดี เกลือป่น
2. เน้ืออกไก่ 1 ชิ้น เครื่องในไก่ 2 พวง หั่นชิ้นพอดีๆ
3. มะเขือเปราะ ผ่า แช่น้ำเกลือไว้จะได้ไม่ดำ
4. กะทิกล่องกลาง 1 กล่อง (ใช้ไม่หมดเก็บไว้ได้นะคะ) 
5. พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด / ใบโหระพาเด็ด 1กำมือ / ผักชีใบเรื่อย 1 ต้นหั่นท่อนๆ / ใบมะกรูดฉีก
6. เครื่องปรุง - น้ำปลาดี น้าตาลปีบนิดหน่อย


ลงมือกันเลย
1. ตำพริกแกงให้ละเอียดยิบ เตรียมไว้
2. ตั้งกะทะ..พอร้อนใส่กะทิลงไ
ปเคี่ยวพอเดือด ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมฟุ้ง ใช้ไฟอ่อนๆ นะคะ จนกะทิแตกมัน เครื่องแกงสีสวย
3. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก เติมกะทิลงไป เคี่ยวจนเนื้อไก่สุกดีทั่วก
ัน 
4. ใส่มะเขือเปราะลงไป ทิ้งไว้ซักครู่พอมะเขือสุกด
ี ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ให้ได้รสเค็มหวานกะทิ 
5. ได้รสชาดดีแล้ว เติมพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ใบโหระพา ผักชีใบเรื่อย และ ใบมะกรูดฉีก พริกแดงทั้งเม็ด ลงไป คนให้เข้ากันดี
6. ปิดไฟ..แล้วตักเสิร์ฟ เลยค่ะ ตกแต่งด้วย ยอดโหระพา ก็สวยดี 
7. ราดขนมจีน หรือ ราดข้าว ก็อร่อยด้วยกันทั้งนั้น 

** แนะนำให้ทานกับ ไข่เค็ม หรือ ปลาเค็มทอด จะอร่อยมากขึ้นไปอีก ..รับข้าวเพิ่มไม๊คะ? 


เรื่องและภาพโดยแจน พิมยาดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น