อร่อยแบบดั้งเดิม ด้วยเครื่องแกงตำเอง ได้รสเครื่องแกงสดๆ ล้ำลึกกว่าที่ซื้อตามตลาด
แกงเผ็ด หรือแกงแดง ที่ซื้อตามตลาดหาที่อร่อยกินยากเต็มที อย่างแรกไม่ถึงเครื่องแกง แล้วก็น้ำแกงใส ไม่ข้นเข้ม ตอนเด็กยายบังคับให้ช่วยตำเครื่องแกง เวลายายจะทำแกงใดๆ วันนี้ต้องขอบคุณยาย เพราะหลานได้กินของอร่อยๆ โดยไม่ต้องง้อใคร
เครื่องปรุง
1. เครื่องแกง - พริกขี้หนูแดง ข่า ตระไคร้ กระเทียม หอมแดง ผิวมะกรูด ใบมะกรูด กะปิดี เกลือป่น
2. เน้ืออกไก่ 1 ชิ้น เครื่องในไก่ 2 พวง หั่นชิ้นพอดีๆ
3. มะเขือเปราะ ผ่า แช่น้ำเกลือไว้จะได้ไม่ดำ
4. กะทิกล่องกลาง 1 กล่อง (ใช้ไม่หมดเก็บไว้ได้นะคะ)
5. พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด / ใบโหระพาเด็ด 1กำมือ / ผักชีใบเรื่อย 1 ต้นหั่นท่อนๆ / ใบมะกรูดฉีก
6. เครื่องปรุง - น้ำปลาดี น้าตาลปีบนิดหน่อย
ลงมือกันเลย
1. ตำพริกแกงให้ละเอียดยิบ เตรียมไว้
2. ตั้งกะทะ..พอร้อนใส่กะทิลงไ
3. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก เติมกะทิลงไป เคี่ยวจนเนื้อไก่สุกดีทั่วก
4. ใส่มะเขือเปราะลงไป ทิ้งไว้ซักครู่พอมะเขือสุกด
5. ได้รสชาดดีแล้ว เติมพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ใบโหระพา ผักชีใบเรื่อย และ ใบมะกรูดฉีก พริกแดงทั้งเม็ด ลงไป คนให้เข้ากันดี
6. ปิดไฟ..แล้วตักเสิร์ฟ เลยค่ะ ตกแต่งด้วย ยอดโหระพา ก็สวยดี
7. ราดขนมจีน หรือ ราดข้าว ก็อร่อยด้วยกันทั้งนั้น
** แนะนำให้ทานกับ ไข่เค็ม หรือ ปลาเค็มทอด จะอร่อยมากขึ้นไปอีก ..รับข้าวเพิ่มไม๊คะ?
เรื่องและภาพโดย: แจน พิมยาดา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น