หมุกรอบสูตรนี้ทำเก็บไว้ในตู้เย็นเวลาอยากทานก็เอามาทอด กินร้อนๆ กับข้าวสวย หรือเป็นของแนม กับ อาหารประเภทแกงเผ็ด ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ อย่างแรกที่ต้องพิถีพิถันหน่อยก็คือ การเลือกหมูสามชั้นที่ตลาด แบบที่เค้าแร่เป็นชิ้นยาวๆไว้แล้ว ให้เลือกที่เนื้อแดงเยอะหน่อยมันน้อยๆ แต่แจนว่า จะกินหมูกรอบทั้งที อย่าได้ได้กลัวเลยค่ะ แจนจะเลือกที่มีเนื้อสองสีเท่าๆกัน เวลาเคี้ยวได้รสมันหมูลึกล้ำได้อารมณ์หมูกรอบแบบเต็มๆ นาทีนี้ไม่แคร์สื่อค่ะ..555
เครื่องปรุง
1. หมูสามชั้นชิ้นยาวๆ ซัก 2 - 3 ชิ้น เลือกตามชอบนะคะจะมันมากมันน้อยไม่ว่ากัน
2. กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด
3. แป้งมัน
4. น้ำมันสำหรับทอด
5. เครื่องปรุงรส ซีอิ๋วขาว น้ำตาล ซอสปรุงรส
ลงมือกันเลย
1. ล้างหมูสามชั้นให้สอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำแห้งดี
2. เอากระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด ลงกาละมังใบย่อม เติมเครื่องปรุงรส ซีอิ๋วขาว น้ำตาล ซอสปรุงรส ผสมให้เข้ากันดี
3. นำเนื้อหมูลงคลุกเคล้าให้ทั่ว เติมแป้งมันลงไปซัก 1 ช้อนโต๊ะ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นซัก 1 ชม.
4. เอาแป้งมันแห้งเทลงบนถาด เอาหมูลงแนบแป้ง ทาแป้งทั่วๆ ให้แป้งเกาะติดเนื้อหมูเสมอกันทั้งชิ้น
5. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนนะคะ ไม่งั้นหมูจะใหม้ก่อนสุก
6. เอาเนื้อหมูลงทอดเลยค่ะ รอให้หมูสุกเหลืองดีแล้วด้านหนึ่ง จึงค่อยกลับ ทอดให้เป็นสีเหลืองทองสวย จึงตักออกใส่ตระแกรงสะเด็ดน้ำมัน
7. รอให้เนื้อหมูกรอบเย็นลงก่อนนะคะ แล้วจึงค่อยหั่นเป็นชิ้นๆขนาดพอคำ
8. เอาข้าวสวยมา จัดหมูกรอบลงด้านข้าง โรยต้นหอมซอยนิดหน่อยเพื่อสีสันที่น่าทานมากขึ้น
9. ทำแจ่วพริกป่นแบบง่ายๆ น้ำปลา พริกป่น มะนาว น้ำตาล ข้าวคั่ว ผสมกัน โรยต้นหอมซอยนิดนึง
10. จะรออะไรล่ะคะ ต้องทานร้อนๆ อร่อยซะลืมเรียกเพื่อนเลยค่ะ
หมูที่หมักไว้แล้ว เราเก็บไว้ทอดวันหน้าบ้างก็ได้ แต่ต้องแช่เย็นจัด หมักนานหน่อยยิ่งอร่อย หมูจะนุ่มขึ้นหอมเครื่องหมัก โอยยย ไม่ไหวแล้วค่ะขอตัวไปซื้อหมูสามชั้นก่อนนะคะ บะบายๆ
เรื่องและภาพโดย: แจน พิมยาดา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น