บทความที่ได้รับความนิยม

3/04/2554

กุ้งผัดต้นหอมราดข้าวไข่ดาว

อาหารจานพิเศษจานเดียว อิ่มอร่อยทำเองก็ได้ อร่อยสะอาดกว่าแบบตามสั่งตั้งเยอะ



กุ้งผัดต้นหอมราดข้าวไข่ดาว หลังจากคิดไม่ออกแล้วก็ไปลงที่กระเพราราดข้าวซะหลายมื้อ วันนี้มาลองอะไรที่ต่างไปบ้าง แต่อร่อยเหมือนเดิมค่ะ

เครื่องปรุง
1. กุ้งทะเลแกะ ผ่าหลัง 5 ตัว 
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. น้ำมันพืช
4. กะเทียม พริกขี้หนูแดงโขลกหยาบ
4. หอมใหญ่ 1/2 ลูกเล็ก หั่นยาวๆ 
5. ต้นหอม 3 ต้น หั่นท่อน  
6. มะเขือเทศสีดาหั่นสาม 2 ลูก  แล้วบีบเอาเมล็ดออก 
7. ข้าวสวย 1 จาน
8. เครื่องปรุง - น้ำปลาดี น้ามันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายนิดหน่อย

ลงมือกันเลย
1. ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืช พอร้อนตอกไข่ลงดาว เสร็จแล้วตักแยกไว้
2. เติมน้ำมันลงไปอีกนืด เอากะเทียม พริกขี้หนูแดงโขลกหยาบ ลงผัดให้หอม 
3. ใส่กุ้งลงไปผัดให้กุ้งสุกทั่ว ติมน้ำซุปนิดหน่อยนะคะ ถ้าแห้งไป 
4. ปรุงรส ด้วย น้ำปลาดี น้ามันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายนิดหน่อย
5. ใส่ หอมใหญ่ มะเขือเทศ ลงผัดให้สุกทั่วกัน 
6. ใส่ต้นหอมลงไป ผัดเร็วๆ แล้วปิดไฟเลยค่ะ 
7. เอาข้าวสวยใส่ถ้วยกดให้แน่นนิดนึง แล้วคว่ำใส่จาน ก็จะได้ข้าวสวยกลมกลึงในจานเหมือนตามร้านเค้าทำ 
8. ตักกุ้งผัดต้นหอมในกะทะลงเคียงข้างข้าว แล้ว เอาไข่ดาววางลงบนข้าว หรือจะวางแบบไหนก็แล้วแต่ชอบค่ะ
9. เสิร์ฟเลยค่ะ  

อาหารจานเดียว ประหยัดทั้งเวลาและงบค่ากับข้าว ทำเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆ ทานเลย อร่อยสะอาด ไม่ต้องออกไปทานข้าวนอกบ้าน ในวันฝนตกแบบนี้ 

เรื่องและภาพโดยแจน พิมยาดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น