เส้นราเม็งสำเร็จรูปยี่ห้อที่มาจากญี่ปุ่น เกาหลี มีขายทั่วไปแหละค่ะหาไม่ยาก แจนว่าคุณภาพก็ดีพอๆกัน เวลาจะทำพวกเส้นบะหมี่ผัดแบบนี้ แจนชอบเส้นราเม็งมากกว่าเส้นบะหมี่สำเร็จรูปทั่วๆไป เพราะขนาดเส้นที่หนานุ่มเหนียวกว่า ผัดออกมาแล้วไม่เละ อร่อยกว่ากันเยอะเลยค่ะ
เครื่องปรุง
1. เส้นราเม็งสำเร็จรูป 1 ห่อ
2. ลุกชิ้นปลาดีผ่าครึ่ง 5 ลูก
3. เนื้ออกไก่ 1 ชิ้น หั่นเป็นชิ้นบางๆยาว
4. น้ำมันพืชสำหรับผัด
5. กระเทียมสับละเอียด
6. ซอสสุกี้สำเร็จแบบขวด
7. เครื่องปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ๋วขาว พริกป่น น้ำส้มสายชูหน่อยนึง
8. ผักที่ชอบ วันนี้มีเห็ดเลืออยู่ จัดการล้างสต็อกซะเลย ล้างให้สะอาดแล้วหั่นชิ้นใหญ่หน่อยนะ เพราะเห็ดพอสุกแล้วชอบหดลดขนาดลง ดูไม่สวย
ลงมือกันเลย
1. ตั้งหม้อน้ำ พอเดือด ใส่ราเม็งสำเร็จรูปลงลวก อย่าให้สุกเกินไปนะคะเดี๋ยวเราเอาไปผัดต่อแล้วจะเละ ไม่น่าทาน ใส่กระชอนเอาน้ำทิ้งให้หมด (อย่าไปทานเลยนะ รวมทั้งพวกเครื่องปรุงที่ติดมาด้วย เพราะมีผงชูรสเยอะมาก) ใส่น้ำมันพืชคลุกเตล้าซะหน่อยเส้นจะได้ไม่ติดกัน
2. ตั้งกะทะเลย ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กะเทียมสับเจียวให้หอม
3. ใส่เนื้อไก่ลงผัด สุกแล้วตามด้วยลูกชิ้นปลา
4. เติมซอสสุกี้ลงไปผัดให้เข้ากันดี
5. เติมผัก เห็ด บลอกคอรี่ หรือ อะไรก็แล้วแต่ ตามชอบ
6. ใส่เส้นลงผัดรวมกันให้เข้ากันดี ถ้าแห้งไปเติมซอสลงไปอีกนิดนะคะ
7. ปรุงรส ด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๋วขาว พริกป่น น้ำส้มสายชูหน่อยนึง ให้ได้รสตามชอบค่ะ
8. ปิดไฟแล้วตักใส่จานเสิร์ฟเลยค่ะ
วันนี้พอดีเหลือบไปเห็นหนังปลาแซลมอน กรอบที่เหลือจาก Party คืนก่อน จับมาโรยหน้าซะเลย ดูมีเรื่องราวมากขึ้น เพิ่มTexture เวลาเคี้ยวกรอบๆด้วย... จานนี้อร่อยดีเพราะมีเส้น แล้วยังได้เคลียของในตู้เย็นด้วย ...
เรื่องและภาพโดย: แจน พิมยาดา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น