บทความที่ได้รับความนิยม

2/18/2554

หมึกผัดกะเทียมพริกไทย

หมึกสดหวานกรอบ หอมซอสกระเทียมพริกไทย

เมื่อเย็นไปตลาดเห็นหมึกหอมตัวยาวสดจี๋ เลยได้ไอเดียมื้อเย็นท้าคอเลสเตอรอล ซะเลยค่ะ " หมึกกระเทียมพริกไทย " วันนี้อารมณ์อยากกิน แบบมีซอสกระเทียมพริกไทยหอมๆคลุกข้าวร้อนๆน่ะ


หมึกหอมตัวยาว ประมานตัวละ 2 ขีด เอามาล้างทำความสอาด เอาหมึกดำๆ ลูกตาแล้วก็กระดองแข็งๆยาวๆกลางตัวออก แล้วหั่นขวางประมาน 1 ซม. พักไว้ก่อน เสร็จแล้วเตรียม เครื่องผัด ก็มีแค่กระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลกให้หยาบๆ เสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่า


ตั้งกะทะพอร้อนเอาน้ำมันพืชสำหรับผัดลง พอร้อนซักนิดก็ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมฟุ้งไป 3 บ้าน แจนว่าเจียวเครื่องให้เหลืองซักนิดก็ดีนะคะ จะได้หอมๆ จากนั้นก็เอาปลาหมึกที่เตรียมไว้ใส่ลงไปเลย ปกติปลาหมึกเห็นไฟก็จะสุกแล้ว ช่วงนี้ก็ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย ตัดน้ำตาลซักนิด แทน ผงชูรส ผัดต่อให้หมึกเด้งกรอบแล้วก็ปิดไฟเลย ตักใส่จาน เรียกสมาชิกมาได้เลย ทานร้อนๆกับข้าวสวย เอาน้ำซอสคลุกข้าว อย่างเดียวก็อร่อยแล้ว...คนที่ชอบเผ็ดนะคะแนะนำให้ทำน้าปลาพริกขี้หนูซอยโรยมะนาวนิดนึง


โอยยยย ขอข้าวเพิ่มอีกจานนึงซิคะ


เรื่องและภาพโดย: แจน พิมยาดา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น