บทความที่ได้รับความนิยม

3/04/2554

ข้าวคลุกกุ้งผัดพริกสดใบโหระพา

อาหารเย็นจานเดียวง่ายๆ ที่อร่อยลืมจนเพื่อนถาม มีเหลืออีกไม๊!!


เดี๋ยวนี้ไปซื้อกุ้งที่ตลาด เค้ามีบริการแกะให้ด้วยนะคะ ชอบที่สุดอ่ะค่ะ เพราะการแกะกุ้งเสียเวลาและก็เหม็นคาว แถมเปลือกกุ้งหัวกุ้งที่เหลือยังมีกลิ่นเหม็นมากหากทิ้งไว้ข้ามคืน

ทำงานไปเพลินๆ รู้ตัวอีกทีหิวข้าวตาลาย ลองค้นตู้เย็นดู เจอของเก่าๆ เลยเอามาสร้างเมนูจานเดียว ที่แสนง่าย แถมอร่อยดีไม่มีใครเหมือน ลองมำทานดูนะคะ แล้วจะติดใจค่ะ

เครื่องปรุง
1. ข้าวสวยเย็นๆที่เหลืออยู่ในหม้อข้าวตั้งแต่มื้อกลางวัน เอามาซุยให้ร่วน พักเอาไว้
2. กุ้งทะเลแกะผ่าหลัง 5 -6 ตัว
3. พริกแดงกับกะเทียมตำหยาบๆ
4. โหระพาเด็ดใบ
5. หอมใหญ่ หั่นยาวๆ
6. มะเขือเทศราชินี 2 ลูกหั่นลูกละ 3 ชิ้น บีบเอาเมล็ดออกซะ

ลงมือกันเลย
1. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอร้อน เอาพริกแดงกับกะเทียมตำหยาบๆ ลงผัดให้หอมฟุ้ง
2. ใส่กุ้งแกะลงไปผัด พอกุ้งสะดุ้งไฟ เติมข้าว ลงไปใช้ทัพพีบี้ข้าวซุยดี
3. ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลนิดหน่อย ผัดให้เข้ากันดี
4. ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดด้วยไฟแรงๆ
5. โรยใบโหระพาลงไป แล้วผัดให้ผสมกันดี
6. ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบโหระพา นิดหน่อยพองาม

"อร่อยดีอ่ะ มีอีกไม๊เธอ" เพื่อนสาวตัวอ้วนถาม...555 เห็นไม๊คะบอกแล้วว่าจะติดใจ..
เรื่องและภาพโดยแจน พิมยาดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น