ข้าวผัดปูที่อร่อยสำหรับแจนต้องไม่แห้งจนเกินไป หรือขาวซีดไม่มีสีสัน ที่สำคัญเนื้อปูต้องชัดเจน อย่ามาหลอกเอาข้าวผัดกลิ่นปู มาให้กินทีเดียวนะ มีเคือง วันนี้ฝนพรำๆ มาทำข้าวผัดปูกินกันดีกว่า
เครื่องปรุง
1.ข้าวสวยที่เหลือจากเมื่อเย็น เอาเข้าตู้เย็นไว้ นำมาบี้ให้ร่วนเมล็ดข้าวไม่ติดกันเป็นก้อน แม่บอกถ้าจะหุงข้าวไว้ผัดให้ใส่น้ำน้อยหน่อย จะได้ข้าวเม็ดสวยไม่พองน้ำมากเกินไป ผัดแล้วไม่แฉะ ที่สำคัญต้องไม่เอาข้าวที่สุกใหม่ๆมาผัด เพราะเดี๋ยวข้าวผัดจะเละติดกันเป็นก้อน
2. น้ำมันพืช
3. กระเทียมสับละเอียด
4. เนื้อปูม้าแกะ เวลาเลือกซื้อให้เลือกที่ใหม่สด เนื้อปูแห้งไม่มีน้ำเยิ้ม
5. ไข่ไก่
5. หอมใหญ่หั่นยาวๆ หรือแบบลูกเต๋าก็ได้
6. มะเขือเทศหั่นตามยาว หรือ ลูกเต๋าก็ได้
7. ต้นหอม ผักชี ซอยหยาบๆ
8. เครื่องปรุงรส เกลือ ซีอิ๋วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล
ลงมือกันเลย
1. ตั้งกะทะ พอร้อนใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมพอหอม
2. ตอกไข่ไก่ลงไป ยีเบาๆให้ไข่แดงแตก ปล่อยให้ไข่สุก จึงผัดให้ทั่ว
3. ใส่ข้าวลงไปเลยค่ะ ใช้ตะหลิวบี้ให้ข้าวโดนความร้อนทั่วกัน จนข้าวร่วนซุยดี
4. เติมเครื่องปรุงรส เกลือ ซีอิ๋วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล ลงไปชิมรสตามชอบนะคะ (ที่ใส่เกลือเพราะเราไม่อยากให้ใช้เครื่องปรุงรสที่เป็นน้ำมากไป เดี๋ยวข้าวผัดจะแฉะไปไม่อร่อย)
5. ผัดต่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อข้าวผัดจนดีแล้วก็ใส่หอมใหญ่มะเขือเทศ ผัดต่ออีกนิดใช้ไฟแรงๆเลยค่ะ จะได้กลิ่นหอมของข้าวที่โดนไฟแรงๆ หอมดีจัง
6. โรยต้อนหอม ผักชีซอยลงไปหน่อย ผัดให้ทั่ว
7. ปิดไฟ แล้วตัก แจกกันทานได้แล้วค่ะ เสริ์ฟพร้อม ต้นหอมสด แตงกวา น้ำปลาพริกมะนาว
อร่อยแบบไม่ต้องง้อ ร้านชายเล ที่ไหน แถมได้กินข้าวผัดปูตัวจริง เนื้อจริง ไม่ได้มาแต่วิญญาณพี่ปู ด้วยค่ะ
เรื่องและภาพโดย: แจน พิมยาดา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น