บทความที่ได้รับความนิยม

3/03/2554

ต้มกะทิใบเหลียงกุ้งสด

ใบเหลียง หรือว่าใบเหมียงก็เรียก เป็นผักพื้นบ้านมีมากแถบภาคใต้บ้านเรา ต้นเป็นทรงพุ่มค่อนข้างใหญ่ แตกใบอ่อน ยอดอ่อน ตลอดปีโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน เก็บใบกินไม่ทันเลยค่ะ ใบเหลียงมีรสมัน อร่อย นิยมเอามาผัดไข่ ต้มกะทิ หรือกินสดๆก็ได้ เดี๋ยวนี้แจนเห็นมีใบเหลียงขายตามตลาดใน กทม หรือ ซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปแล้วค่ะ ไม่แพงด้วยกำละ 10 บาท ประมานนั้น


ไปกระบี่คราวที่แล้ว แจนได้ไปชิมอาหารร้านเรือนไม้ ร้านมีชื่อของเมืองกระบี่ ขึ้นชื่อเรื่องอาหารพื้นเมืองกระบี่รสชาดจัดจ้าน คงเอกลักษณ์รสชาดแท้ๆไว้ ไม่เปลี่ยนแปลง

โชคดีวันนั้นเราได้มีโอกาศได้คุยกับเจ้าของร้าน โกเลี้ยง หนุ่มเลือดกระบี่แท้ๆชอบการทำอาหารแล้วก็ Big Bike พอๆกัน โกเลี้ยงเล่าเรื่องอาหารให้ฟัง พร้อมแนะนำ อาหารหลากหลายรายการ หอยชักตีน แกงไตปลาพื้นถิ่นใส่มันเทศ กุ้งผัดกะปิใส่สะตอ น้ำพริกกุ้งเสียบ ปลาอินทรีย์ทอดราดซีอิ๋ว และอีกมากมายค่ะ แล้วแจนจะเก็บมาเล่าให้ฟังแต่ละเรื่องนะคะ 

ปกติแจนชอบกินต้มกะทิใบเหลียงเลยเอารายการนี้มาเริ่มก่อน ต้มกะทิแบบนี้ตอนเด็กๆ จำได้ว่ายายชอบทำให้หลานๆกินกันบ่อยๆ เพราะเป็นเมนูเด็กแบบไม่เผ็ด สูตรของยายเป็นเส้นแกงร้อน (วุ้นเส้น) ใส่กุ้งแห้ง ไข่ไก่ กับฟักแก่ด้วย อร่อยไปอีกแบบ วันนี้เป็นสูตรต้มกะทิใบเหลียงทางกระบี่ก่อนนะคะ

เครื่องปรุง
1. กะทิสด
2. ใบเหลียงเด็ดยอดอ่อน/ใบกึ่งอ่อนกึ่งแก่ เคี้ยวได้รสมันๆ ผิวสัมผัสเต็มคำกว่ายอดที่อ่อนๆไปเลย
3. กุ้งทะเลสด สัก 10 ตัว แกะเปลือกเอาหัวทิ้ง ผ่าหลังเอาขี้ออก ล้างเตรียมไว้
4. กะปิดี ซัก ช้อนโต๊ะเดียวก็พอ
5. กุ้งแห้งเนื้อ ไม่มีเปลือก แช่น้ำทิ้งไว้ให้นุ่ม
6. หัวหอมแดงไทย ทั้งลุกบุบๆ ซัก 4-5 หัว
7. เกลือ - น้าตาล นิดหน่อย

ลงมือกันเลย
** เคล็ดลับของต้มกะทิที่อร่อยคือกะทิไม่แตกมันลอยเป็นขั้น เพราะฉนั้นตลอดการปรุงจะต้องใช้ไฟอ่อนๆเท่านั้น นะคะ
1. เอากะทิใส่หม้อพอประมานกะพอตักแล้วได้ 1 ถ้วยแกง อุ่นด้วยไฟอ่อนพอเริ่มร้อน ละลายกะปิดีลงไป แล้วเติมเกลือ น้ำตาล ลงไปเลยค่ะ
2. ใส่กุ้งแห้ง และ หัวหอมแดงบุบ ลงไป รอพอร้อนซักพัก จึงใส่กุ้งสด 
3. ตามด้วยใบเหลียงลงไปแล้วคนให้น้ำกะท่วมทั่ว ใบเหลียงจะยุบตัวลงไปกว่าครึ่งเลยค่ะ
4. ใจเย็นๆ อย่าให้กะทิเดือดนะคะ จนกะทั่งใบเหลียงสลบสุกทั่วกัน
5. ยกหม้อลงเลยค่ะ ทิ้งเอาไว้แล้วไปทำอาหารรายการอื่น  ปล่อยให้ใบเหลียงซึมซับน้ำกะทิ เสร็จแล้วจึงตักเสริ์ฟ


เลือกถาชนะที่ใช้เสิร์ฟเป็นสีเขียว จะทำให้ต้มกะทิสีเด่นขึ้น สวยและก็อร่อยด้วยค่ะ สาวๆที่มีแฟนหนุ่มใต้ ต้องลองหัดทำดูนะคะ เอาไว้มัดใจคุณพ่อคุณแม่สามีไงคะ อิอิ เสร็จเรา!!!
เรื่องและภาพโดยแจน พิมยาดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น