ลาบหมูเจ้าอร่อยที่ติดใจ ไปกินทีต้องสั่งเบิ้ลไปเลย 2 จานเพราะจานเล็กนิดเดียว แปลกนะอาหารอีสาน พวกลาบ น้ำตก ถ้ามาเป็นจานใหญ่ๆ จะลดความอร่อยไปเยอะเลย แต่ถ้าเป็นจานเล็กๆ แบบที่ต้องแย่งกันกิน จะอร่อยเป็นพิเศษลาบหมูทำไม่ยากนะคะ แต่เครื่องปรุงทุกอย่างต้องสดใหม่ ข้าวคั่วใหม่ๆหอมกลิ่นข้าวใหม้นิดๆ พริกป่นคั่วเองที่ทั้งเผ็ดและฉุน เนื้อหมูสับหยาบๆ เครื่องในหมูสด น้ำมะนาวบีบจากลูกสดๆใหม่ๆเครื่องปรุง1. เนื้อหมูสันนอกสับหยาบๆ2. หนังหมูหั่น3. ตับหมูลวกสุกปานกลาง4. ข้าวคั่วใหม่ตำละเอียดปานกลาง5. พริกป่นคั่วใหม่6. หอมแดงไทยซอย / ผักชีใบเรื่อยซอยหยาบ / ต้นหอมผักชีซอย / ใบมะกรูกซอยละเอียด 1 ใบ / ใบสาระแหน่ / พริกทอด7. เครื่องปรุงรส - มะนาวลูก / น้ำปลาดี / น้ำตาลนิดหน่อย8. ผักสดกินแนม ถั่วผักยาว/กะหล่ำปลี/ผักกาดหอม/ใบโหระพา..
ลงมือกันเลย
1. ตั้งหม้อเล็กบนไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ เติมน้ำลงไปนิดหน่อย คั่วให้หมูสุกดี เติมหนังหมู ตับลวกสุกลงไปผสมคนต่อให้สุกทั่วกัน
2. ยกหม้อลงจากเตา เตรียมปรุงรส ใส่ข้าวคั่วซัก 1 ช้อนโต๊ะ/น้าปลาดี / น้ำตาลนิดเดียวลงไปตัดรสหน่อย เพราะเราไม่ใช่ผงชูรส / บีบมะนาวลงไป 1 ลูก / โรยพริกป่นลงตามแต่ชอบเผ็ดมากน้อย คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี
3. ได้รสชาดดีแล้ว เติมหอมแดงซอย ผักชีใบเรื่อยซอยหยาบ / ต้นหอมผักชีซอย / ใบมะกรูกซอยละเอียด 1 ใบ ลงไปผสมให้เข้ากันดี
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบสาระแหน่ พริกทอด
5. เสิร์ฟพร้อมผักสดที่เตรียมไว้
ลาบทำทานกับข้าวสวยก็อร่อยดี นะคะ หรือจะเอาข้าวเหนียวลงจ้ำตามแบบดั้งเดิมก็สุดยอด กินกันหลายๆคน หมุบหมับๆ อร่อยตรงแย่งกัน นี่แหละค่ะ
* ทำเสิร์ฟทีละจาน จะอร่อยกว่าทำทีละมากๆนะคะ เพราะอาหารพวกยำทิ้งไว้นานหน่อยก็จะเซ็ง รสเปลี่ยน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น