บทความที่ได้รับความนิยม

3/06/2554

ลาบหมู

ลาบหมูเจ้าอร่อยที่ติดใจ ไปกินทีต้องสั่งเบิ้ลไปเลย 2 จานเพราะจานเล็กนิดเดียว แปลกนะอาหารอีสาน พวกลาบ น้ำตก ถ้ามาเป็นจานใหญ่ๆ จะลดความอร่อยไปเยอะเลย แต่ถ้าเป็นจานเล็กๆ แบบที่ต้องแย่งกันกิน จะอร่อยเป็นพิเศษ 
ลาบหมูทำไม่ยากนะคะ แต่เครื่องปรุงทุกอย่างต้องสดใหม่ ข้าวคั่วใหม่ๆหอมกลิ่นข้าวใหม้นิดๆ พริกป่นคั่วเองที่ทั้งเผ็ดและฉุน เนื้อหมูสับหยาบๆ เครื่องในหมูสด น้ำมะนาวบีบจากลูกสดๆใหม่ๆ
เครื่องปรุง
1. เนื้อหมูสันนอกสับหยาบๆ
2. หนังหมูหั่น
3. ตับหมูลวกสุกปานกลาง
4. ข้าวคั่วใหม่ตำละเอียดปานกลาง
5. พริกป่นคั่วใหม่
6. หอมแดงไทยซอย / ผักชีใบเรื่อยซอยหยาบ / ต้นหอมผักชีซอย / ใบมะกรูกซอยละเอียด 1 ใบ / ใบสาระแหน่ / พริกทอด
7. เครื่องปรุงรส - มะนาวลูก / น้ำปลาดี / น้ำตาลนิดหน่อย
8. ผักสดกินแนม ถั่วผักยาว/กะหล่ำปลี/ผักกาดหอม/ใบโหระพา.. 
ลงมือกันเลย
1. ตั้งหม้อเล็กบนไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ เติมน้ำลงไปนิดหน่อย คั่วให้หมูสุกดี เติมหนังหมู ตับลวกสุกลงไปผสมคนต่อให้สุกทั่วกัน
2. ยกหม้อลงจากเตา เตรียมปรุงรส ใส่ข้าวคั่วซัก 1 ช้อนโต๊ะ/น้าปลาดี / น้ำตาลนิดเดียวลงไปตัดรสหน่อย เพราะเราไม่ใช่ผงชูรส / บีบมะนาวลงไป 1 ลูก / โรยพริกป่นลงตามแต่ชอบเผ็ดมากน้อย คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี
3. ได้รสชาดดีแล้ว เติมหอมแดงซอย ผักชีใบเรื่อยซอยหยาบ / ต้นหอมผักชีซอย / ใบมะกรูกซอยละเอียด 1 ใบ ลงไปผสมให้เข้ากันดี 
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบสาระแหน่ พริกทอด 
5. เสิร์ฟพร้อมผักสดที่เตรียมไว้ 

ลาบทำทานกับข้าวสวยก็อร่อยดี นะคะ หรือจะเอาข้าวเหนียวลงจ้ำตามแบบดั้งเดิมก็สุดยอด กินกันหลายๆคน หมุบหมับๆ อร่อยตรงแย่งกัน นี่แหละค่ะ

* ทำเสิร์ฟทีละจาน จะอร่อยกว่าทำทีละมากๆนะคะ เพราะอาหารพวกยำทิ้งไว้นานหน่อยก็จะเซ็ง รสเปลี่ยน 
เรื่องและภาพโดยแจน พิมยาดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น