ปลาดุกทะเลจะมีมากในท้องตลาดช่วง กุมภา-เมษาค่ะ ราคาประมาน 100-120 บาท ต่อกิโล เป็นปลาน้ำกร่อยถึงเค็ม รสชาดอร่อยมากเพราะเนื้อนิ่มเนียนละเอียด เอามาทำอาการได้หลายอย่างเลย แต่ที่แจนเห็นที่นิยมก็คือ ผัดฉ่า แกงส้ม ผัดพริกแกง หรือ แกงกะทิใส่หน่อไม้ดองค่ะ
ปลาดุกทะเลมีเงี่ยงที่ยาวแหลมและมีพิษร้ายนะคะ ถ้าโดนแทงเข้าไปจะปวดมาก ถึงขนาดจับไข้กันเลยทีเดียว อย่ากระนั้นเลย จับมา ผัดพริกแกงซะเลยจะดีกว่า
เครื่องปรุง
1. ปลาดุกทะเลซัก 1- 2 ตัว แล้วแต่น้ำหนักนะคะ แจนแนะนำว่าเอาตัวกลางๆ จะได้ส่วนหัวที่มีเนื้อมาก นำมาล้างให้สะอาด ตัดเงี่ยงออกก่อนเลยค่ะ เพราะอันตรายอาจโดนตำเอาได้ จากนั้นหั่นขวางลำตัวขนาด 2 ซม. แล้วล้างด้วยเกลือและสารส้ม ซัก 2-3 รอบ เพื่อดับคาว
2. พริกแกงแดง + พริกแดงเม็ดใหญ่โขลกรวมกับกะเทียม (แบเดียวกับที่ทำผัดกระเพรา)
3. ใบมะกรูดฉีก
4. กระชายซอยหยาบๆ (ซื้อกระชายเป็นหัวมาซอยเองจะหอมกว่า)
5. พริกไทยอ่อน เด็ดเป็นช่อเล็กๆ
6. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ + โหระพาเด็ดใบ
7. น้ำมันพืช + กระทิ + หัวกระทิ
8. เครื่องปรุงรส น้ำปลาดี น้ำตาลนิดหน่อย
ลงมือกันเลย
1. ตั้งกะทะพอร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนผัดกระเทียมพริกแดงที่โขลกเอาไว้ ให้หอมจากนั้นใส่เครื่องแกงลงผัดต่อพอกลิ่นเริ่มฉุน ใส่หัวกะทิ ใช้ไฟอ่อนๆ ผัดจนเครื่องแกงหอม พริกแกงแตกมันสวย
2. ใส่ปลาดุกที่เตรียมไว้ลงไป แล้วเติมกระทิลงไปเกือบท่วมปลาดุก
3. คนได้นิดหน่อยเบาๆ นะคะ แล้วปิดฝากระทะซะ ใช้ไฟกลางๆทิ้งไว้ซัก 5 นาที
4. ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี น้ำตาลนิดหน่อย ให้ได้รส เค็ม หวานกระทิ
5. โรย กระชายซอย พรืกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากัน
6. ตามด้วย พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด แล้วก็ ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันดี
7. ปิดไฟเลยค่ะ พร้อมเสิร์ฟ
ปลาดุกผัดพริกแกงสูตรนี้จะได้น้ำแกงขลุกขลิกไว้คลุกข้าว แล้วก็ค่อนข้างเผ็ด หอมสมุนไพรไทยพื้นบ้าน แนะนำให้ทานเคียงกับ ไข่เจียวหอมแดงร้อนๆ หรือไม่ก็เป็นปลาเค็มทอด รับรองมีรายการขอเติมข้าวสวย ทุกรายค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น