บทความที่ได้รับความนิยม

3/06/2554

เต้าเจี้ยวหลน

เครื่องจิ้มผักสดรสชาดไทยแท้ ที่เด็กๆก็ทานได้เพราะมีรสหวานมันกะทิ ไม่เผ็ดถ้าไม่กัดพริกเข้าไปด้วย เต้าเจี้ยวหลน ไงคะ


ตอนเป็นเด็ก แจนขอให้ยายสอนทำหลนเต้าเจี้ยว เป็นเมนูแรกๆเลยเพราะ ตืดใจรสชาดมันหวาน หอมเต้าเจี้ยวขาว ยายเลยสอนวิธีแบบโบราณสูตรของยายให้เป็นสมบัติติดกายมาจนทุกวันนี้

เครื่องปรุง
1. เต้าเจี้ยวขาว เอาแต่เนื้อถั่ว 1 ถ้วย
2. กุ้งสับ - หมูสับ เอาหมูสามชั้นปนลงไปซัก 1 ส่วนจะทำให้ได้เนื้อหมูสับที่นุ่มกว่าใช้เนื้อหมูแดงล้วน
3. กระทิ - หัวกระทิ
4  พริกหยวก หั่นท่อน 1 นิ้ว
5. พริกใหญ่ 3 สี - เขียว แดง เหลือง หั่นท่อน 1 นิ้ว
6. หอมแดงไทยซอย
7. รากผักชี
8. ใบผักชีไว้โรยหน้า
9. เครื่องปรุง - น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ
10. ผักสดประดามี ได้แก่ ถั่วพลู แตงกวา มะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว


ลงมือกันเลย
1. ล้างเต้าเจี้ยวขาว 2 รอบให้สะอาดหมดเมือก
2. หั่นรากผักชีเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโขลกให้ละเอียด ใส่เต้าเจี้ยวขาวลงโขลกผสมให้ได้ถั่วตำเนื้อหยาบๆ
3. ตั้งกะทิบนไฟอ่อน ๆ พอเดือดปุดๆ เติม ถั่วตำลงไปผสม แล้วเคี่ยวต่อให้เดือดอีกรอบ
4. เติมกุ้งสับ-หมูสับลงผสมเคี่ยวต่อจนเนื้อหมู/กุ้งสุกนุ่ม จึงใส่ พริกหยวก/พริกใหญ่สามสีหั่นท่อน
5. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ให้ได้รสหวานมันกะทิ มีอมเปรียวนิด ระวังนะคะ เนื่องจาก เต้าเจี้ยวมีรสเค็มอยู่แล้วจึงไม่ต้องเติม เกลือ หรือ น้ำปลา
6. เคี่ยวต่ออีกซักพัก ให้พริกเปื่อยหน่อย แล้วเติมหอมแดงซอย โรยหัวกะทิ คนให้ทั่วแล้วปิดไฟเลยค่ะ
8. หลนทุกอย่าง เค้าจะไม่เสิร์ฟร้อน แต่จะรอให้เย็นก่อน จึงจัดลงถ้วย พอเย็นลงเนื้อหลนจะข้นขึ้น โรยหน้าด้วยใบผักชี จัดเสิร์ฟกับ ผักสดประดามี ได้แก่ ถั่วพลู แตงกวา มะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว หรือผักอื่นๆตามชอบ ไม่ผิดอะไรค่ะ

เวลากินหลน ต้องตักให้ครบทั้งเนื้อหลนและพริกราดลงบนผักสดให้ชุ่ม กินเป็นคำพร้อมข้าวสวย จึงจะอร่อยครบเครื่อง คิดถึงยายจัง
เรื่องและภาพโดยแจน พิมยาดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น